Công nghệ Kỹ thuật ôtô - Vươn tới thành công từ ngành trọng điểm

Thứ bảy - 23/06/2018 18:50
Trong nửa đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về Việt Nam đã tăng liên tiếp từ mức 3.000 chiếc của 2 tháng đầu lên cùng số lượng 4.000 chiếc của 2 tháng tiếp theo với kim ngạch từ 65 triệu và 51 triệu USD lên 84 triệu và 89 triệu USD. 
Công nghệ Kỹ thuật ôtô - Vươn tới thành công từ ngành trọng điểm
Trong nửa đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về Việt Nam đã tăng liên tiếp từ mức 3.000 chiếc của 2 tháng đầu lên cùng số lượng 4.000 chiếc của 2 tháng tiếp theo với kim ngạch từ 65 triệu và 51 triệu USD lên 84 triệu và 89 triệu USD. 

Nắm bắt xu hướng phát triển, ngành Công nghệ Kỹ thuật ôtô thuộc Khoa Cơ khí Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp tục phát triển đào tạo bậc ĐH sau gần 10 năm kinh nghiệm đào tạo bậc CĐ và CĐ thực hành. 
 

 

Sinh viên nhà trường đang thực hành.

Bước tiến mới trong chiến lược đào tạo này là nhằm giải quyết nguồn nhân lực cho ngành công nghệ cao nói chung và cho ngành ôtô Việt Nam nói riêng thông qua chương trình tiên tiến, cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu nội địa và tham gia vào chuỗi sản xuất, chế tạo ôtô thế giới.

Với phương châm “học để làm” cùng với tư duy đổi mới giáo dục toàn diện nhằm mang lại cho xã hội nguồn lao động chất lượng cao, đáp ứng xu thế toàn cầu hóa, song song với việc chú trọng phát triển đội ngũ nhân sự, ngành Công nghệ Kỹ thuật ôtô, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, phòng thí nghiệm thực hành cho các bạn trẻ đam mê công nghệ và kỹ thuật, bao gồm: phòng thực hành diện tích 120m2, với nhiều mô hình các cụm tổng thành về hệ thống truyền lực, hệ thống phanh, hệ thống treo, hệ thống lái; Phòng thực hành điện ô tô diện tích 120m2, trang bị các mô hình hiện đại, sa bàn hệ thống điện thân xe, hệ thống điện động cơ, hệ thống phun xăng, đánh lửa; Phòng thực hành động cơ diện tích 120m2, với nhiều tổng thành động cơ bao gồm cả động cơ xăng và diesel, đặc biệt có trang bị một số động cơ đời mới, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với các công nghệ hiện đại trên ô tô; Phòng thực hành cơ khí tổng quát diện tích 120m2; Phòng thực hành nghiên cứu khoa học và làm đồ án tốt nghiệp; Phòng học lý thuyết và giảng đường. Nhà trường hiện đang thành lập thêm các phòng thí nghiệm chuyên ngành: Phòng thí nghiệm ôtô; Phòng thí nghiệm Cơ điện tử ôtô. Ngoài ra, nhà trường còn đầu tư hệ thống thư viện với đầy đủ các giáo trình, sách tham khảo, tạp chí khoa học của ngành Công nghệ Kỹ thuật ôtô phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên.

Điểm nổi bật của ngành Công nghệ Kỹ thuật ôtô của Trường là thế mạnh liên kết với nhiều doanh nghiệp sản xuất lắp ráp, các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng ôtô tại Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận, đặc biệt là sự liên kết với các đại lý ủy quyền của các hãng sản xuất ô tô danh tiếng như Mercedes, Toyota, Ford... tạo điều kiện cho sinh viên học tập kết hợp với thực hành trên các phương tiện thực tế. Việc liên kết này còn mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Trong hoạt động liên kết, các doanh nghiệp ô tô thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo, hội chợ việc làm nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp kết hợp với định hướng nghề nghiệp và tuyển dụng sinh viên năm cuối.

Bên cạnh trình độ kiến thức khoa học công nghệ, năng lực chuyên môn, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật ôtô tại Trường được trang bị những kỹ năng đáp ứng tốt yêu cầu công việc của một kỹ sư chuyên nghiệp như: Sử dụng thành thạo các dụng cụ đo, cung cụ cầm tay, thiết bị xưởng và thực hành tháo lắp động cơ, tháo lắp tổng thành, khung gầm ô tô, kiểm tra sửa chữa hệ thống điện ôtô; Lập kế hoạch, phương án sửa chữa để giải quyết các vấn đề công nghệ trong kỹ thuật ôtô; Tính toán, thiết kế quy trình sản xuất, lắp ráp trong công nghiệp thuộc lĩnh vực ô tô, đáp ứng nhu cầu với các ràng buộc về kinh tế, xã hội, môi trường; Lập luận kỹ thuật, phân tích chi phí của một giải pháp kỹ thuật hay một quy trình công nghệ; Đánh giá tác động đến môi trường khi hiện thực hóa giải pháp hoặc quy trình; Giao tiếp và đọc hiểu tài liệu chuyên môn bằng tiếng Anh; Có kỹ năng làm việc độc lập và nhóm, kỹ năng tổ chức, khả năng hội nhập trong môi trường quốc tế; Có kỹ năng tổ chức, chuyển giao và huấn luyện các lớp nghiệp vụ ngành.

“Thực học, thực hành, thực danh, thực nghiệp” chính là tôn chỉ giáo dục và đào tạo của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Tôn chỉ đó bắt nguồn từ đặc thù của một ngôi trường gắn liền với doanh nghiệp nên hiểu rất rõ giá trị thực sự của việc học: bằng cấp là người học phải có việc làm và thành công trong sự nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chào mừng đoàn đánh giá Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo ngành Điện, điện tử - Trình độ Đại học
PHẢI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây